Về chuyến đi Ba Lan tháng 5 năm 2012

Ngày mùng 06/5/2012, theo chương trình đào tạo tại võ đường Đại Nghĩa – Vĩnh Xuân Nội gia (VXNG) tại Ba Lan, thầy trò chúng tôi lên đường sang Ba Lan để tiếp tục truyền dạy VXNG. 
Ngay ngày hôm sau, 07/5/2012, thầy trò chúng tôi tại võ đường Đại Nghĩa – VXNG đã bắt đầu một chặng đường tập luyện với nỗ lực phấn đấu cao nhất. Sự tâm huyết của thầy và trò, sự cố gắng phấn đấu vượt qua mọi hoàn cảnh, ý chí quyết tâm vươn lên mạnh mẽ đã gắn bó thầy trò chúng tôi trong suốt những ngày tháng Năm vừa qua, ngày đêm tập luyện bên nhau. Tất cả các anh em từ những người có mặt trong những ngày đầu ra mắt võ đường (18/11/2007) như Trưởng ban điều hành võ đường, võ sư Trương Anh Tuấn, các huấn luyện cấp 1 (cấp cao nhất trong hệ thống huấn luyện viên của võ đường) đến các anh em mới vào tập khi tôi bắt đầu sang Ba Lan năm nay, đều nỗ lực vươn lên, kết quả tập luyện tiến bộ rõ rệt từng tuần, thậm chí tiến bộ từng ngày. Tôi thật hạnh phúc có được những người học trò tâm huyết và đầy ý chí quyết tâm vươn lên như vậy. Có những anh em có những tiến bộ tôi thật sự bất ngờ và thật sung sướng khi thấy được kết quả tập luyện của họ. Tôi tìm thấy ở họ phần nào đó sự phấn đấu của tôi trong năm cuối cùng gắn bó bên sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển. (Như tôi cũng đã tâm sự với các anh em) Nhiều đòn thế, nhiều điều sư phụ tôi chỉ dạy, nhắc nhở cho tôi trong quá trình truyền dạy, tôi đã cố gắng tập luyện, chỉnh sửa, chỉ chậm nhất sau hai buổi (nhiều khi chỉ ngay buổi sau đó), sư phụ tôi đã hài lòng với sự thể hiện của tôi. Tôi cảm thấy các anh em môn sinh, nhất là các anh em trong Ban điều hành (võ sư Trương Anh Tuấn cùng các Huấn luyện viên) đã đến thời điểm chuyển đổi từ lượng sang chất một cách sâu sắc trong tập luyện. Khẳng định sự vững vàng trên con đường tập luyện và phát triển võ đường Đại Nghĩa - VXNG.
Trước những kết quả tập luyện cao của các anh em, ngày 04/6/2012, sau buổi tập cuối trước khi tôi trở lại Việt Nam, tôi đã rất vui được cấp chứng chỉ huấn luyện viên cấp 2 cho anh Nguyễn Xuân Phương và cấp chứng chỉ hoàn thành chương trình Đào tạo cơ bản (chương trình A) của võ đường cho ba anh em môn sinh khác. Trước đó, cũng sau buổi tập đầu tiên sau khi tôi sang Ba Lan, tôi cũng đã trao các chứng chỉ võ sư cho anh Trương Anh Tuấn và chứng chỉ Huấn luyện viên cấp 1 cho bốn anh em Huấn luyện viên của võ đường Đại Nghĩa - VXNG. Các danh hiệu này đã được tôi công bố trước võ đường VXNG tại Việt Nam ngày 09 tháng 01 năm 2012.
Ngày 31/5/2012, được sự nhất trí của ông Chủ tịch Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu Châu Á - Ba Lan, võ sư - Thạc sĩ Ryszard Murat 10 dan, tôi đã cho người học trò của tôi, võ sư Phan Quốc Vinh, thi lên 6 dan trong hệ thống đẳng cấp của Liên đoàn. Với kết quả trình diễn một phần công phu đã được học, học trò của tôi, võ sư Phan Quốc Vinh đã được của ông Chủ tịch Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu Châu Á - Ba Lan, võ sư - Thạc sĩ Ryszard Murat 10 dan cấp cho chứng nhận 6 dan.
Võ sư Eric, một võ sư người Pháp sang Ba Lan thăm võ đường Đại Nghĩa của chúng tôi, sau một buổi nhìn các anh em trong võ đường Đại Nghĩa tập luyện, ngày hôm sau khi tham gia tập luyện một số đòn thế cơ bản trong VXNG, đã thể hiện sự rất vui mừng khi được tiếp xúc với công phu của VXNG.
Trong những ngày của tháng Năm này, thầy trò chúng tôi ở Ba Lan đã rất hạnh phúc được tham dự lễ khánh thành nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay trong Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô Vacsava, đúng vào ngày 19 tháng 5, ngày sinh nhật lần thứ 122 của Người.
Thầy trò chúng tôi cũng rất vui được tham dự lễ khai mạc triển lãm tranh của họa sĩ Ba Lan Franciszek Ryszard Mazurek, vẽ về phong cảnh, đất nước Việt Nam tại Đại sứ quán Việt Nam tại Vacsava.
Thầy trò chúng tôi còn tham dự buổi ca nhạc do các ca sĩ tên tuổi của Việt Nam trình diễn tại Thủ đô Vacsava do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Ba Lan và Ngân hàng công thương Việt Nam tổ chức.
Ngày 28/5/2012, thầy trò chúng tôi cùng Tham tán thương mại của Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Đức Thanh, một số Việt Kiều tại Ba Lan đã cùng Chủ tịch Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu Châu Á - Ba Lan, võ sư - Thạc sĩ Ryszard Murat 10 dan, học trò của ông, võ sư Arkadiusz Wiewiorowski 2 dan và võ sư trưởng môn Phượng Hoàng Đỏ Jaroslaw Duczmalewski 8 dan đã đi đến vùng Conogle Zbedowice, quê hương của ông Ryszard Murat, một địa danh có nhiều kỷ niệm rất sâu sắc của thời kỳ chiến tranh chống phát xít Đức. Võ sư - Thạc sĩ Ryszard Murat đã dầy công tìm hiểu, sưu tầm các sự kiện lịch sử, các nhân vật, các địa điểm, địa danh liên quan. Giới thiệu và dẫn dắt chúng tôi về những trang sử hào hùng và cũng rất bi ai của những tháng năm trong Thế chiến thứ hai trên đất nước Ba Lan, nhất là vùng quê của ông. Cũng trong chuyến đi này, chúng tôi đã qua thăm một thành phố cổ của Ba Lan. Vào ăn tại một quán dọc đường, chúng tôi đã được chiêm ngưỡng trong đó những đồ cổ, theo như được giới thiệu đây là nơi có nhiều đồ cổ nhất ở Ba Lan.
Trước khi trở lại Việt Nam, anh Trương Anh Tuấn đã đưa thầy trò chúng tôi đến thăm đất nước Thụy Sĩ. Trong những ngày ở Thụy Sĩ, chúng tôi đã cảm nhận được một không khí yên bình đến tuyệt vời, đến những con chim sẻ cũng có thể ríu rít nhẩy nhót vô tư bên chân du khách; những con Thiên nga bơi êm đềm bên cạnh hồ trong sự chiêm ngưỡng của những người khách bên hồ. Những cảnh đẹp tự nhiên và nhân tạo làm say đắm lòng người; những khu phố cổ kính và những khu phố mới xây dựng hòa quyện cùng nhau hài hoà đẹp làm sao; cùng với những con người Thụy Sĩ nhiệt tình và mến khách. Tôi thấy tầm mắt mình được mở ra trước những chân trời mới.
Cũng như những lần trước đây khi phải rời đất nước Ba Lan tươi đẹp, kết thúc một giai đoạn truyền dạy VXNG trên đất nước Ba Lan, tình cảm thầy trò, tình cảm với những người Việt sống trên đất nước Ba Lan, tình cảm với những người Ba Lan hiền lành, chân thành, cởi mở, đã làm tôi bùi ngùi, xúc động và bịn rịn. Tôi đã tìm thấy ở Ba Lan, như quê hương thứ hai của tôi, một sự gần gũi chân thành, đầy tình thầy trò sâu nặng, đầy tình người thân thiện. Tôi luôn cầu xin và cầu mong các Sư tổ môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi, phù hộ cho võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội Gia Quyền của chúng tôi được phát triển tốt lành. Thầy trò chúng tôi đã, đang và sẽ mãi mãi đi theo con đường Sư tổ Nguyễn Tế Công đã chỉ ra, và đã được sư phụ tôi, Tôn sư của các học trò của tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển dẫn dắt đi theo. Thầy trò chúng tôi nguyện mãi mãi không phụ lòng, không phụ sự phù hộ của các Sư tổ môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển.
Với niềm hạnh phúc của những ngày tháng Năm đầy ý nghĩa vừa qua trong cuộc đời của tôi, tôi xin chân thành sẻ chia cùng mọi người yêu quý môn Vĩnh Xuân, yêu quý võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội Gia Quyền của chúng tôi.
Xin cảm ơn mọi người đã quan tâm và đọc bài viết của tôi.
Hà Nội ngày 08 tháng 6 năm 2012
Võ sư – kĩ sư Nguyễn Ngọc Nội
 
Bài viết
Chủ đề
Hình ảnh
Video

Sách đã phát hành

VÕ ĐƯỜNG

Thông báo