Kỉ niệm 5 năm ngày thành lập võ đường Đại Nghĩa VXNG tại Ba Lan

Năm năm, một chặng đường với bao niềm vui và hạnh phúc trên con đường phát triển Vĩnh Xuân Nội gia trên đất nước Ba Lan 
Hôm nay, ngày 16/11/2012, vừa đúng Năm năm, tôi và một số học trò của mình từ võ đường Việt nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền ở Việt nam đã đặt chân lên đất nước Ba Lan, một đất nước tươi đẹp, tốt lành, thân thiện, mà giờ đây đã là quê hương thứ hai của tôi, để bắt đầu một chặng đường mới trên con đường phát triển Vĩnh Xuân Nội gia trên đất nước Ba Lan. Một chặng đường mà tôi tin rằng đây mới chỉ là chặng đường đầu trên con đường phát triển VXNG không chỉ ở Ba Lan mà sẽ còn rộng ra ở Châu Âu và trên thế giới. Và mới chỉ là một chặng đường đầu thôi, nhưng tôi đã có được bao niềm vui và hạnh phúc. Hạnh phúc vì có một quê hương mới mà trên đó có những người học trò đầy nghĩa tình sâu nặng, có những người bạn Ba Lan thân thiện, tình cảm và gắn bó chân thành, sâu sắc. Và hơn hết có được một võ đường, võ đường Đại Nghĩa – VXNG đang trên đà phát triển vững vàng trước bao nhiêu khắc nghiệt của cuộc sống trong một nền kinh tế đầy sống động, nhất là đối với cộng đồng người Việt ở Ba Lan.
Nhớ lại cách đây hơn năm năm, khi tôi nhận lời mời sang Ba Lan dạy Vĩnh Xuân Nội gia với anh Trương Anh Tuấn (khi anh Tuấn về Việt Nam ), tôi cũng chưa thể hình dung những hạnh phúc tôi có được qua những năm tháng gắn bó với Ba Lan. Bởi tôi biết VXNG là một môn võ khó, quá khó. Để theo được, tập được không phải dễ, nếu không có sự tin tưởng, lòng kiên trì, quyết tâm cao. Nhất là trong điều kiện không có thầy thường xuyên ở bên. Trong những ngày đầu của võ đường, quả thật tôi chưa thể nghĩ được có ngày hôm nay, với những ngày thật hạnh phúc, hạnh phúc đến không ngờ trước những sự tiến bộ vượt bậc của những người học trò của tôi ở Ba Lan. Những người học trò đầy tâm huyết, chân thành, quyết tâm và ngộ tính cao đang ngày càng nhiều lên trong võ đường Đại Nghĩa theo năm tháng.
Là một môn võ mang nặng lối tập luyện cổ truyền với lịch sử trên 300 năm, việc biểu diễn rất khó hấp dẫn người xem, nhưng với những nét đặc thù riêng có của Vĩnh Xuân Nội gia, ngay sau buổi ra mắt đầu tiên tại nhà thể chất trường Podstawowa, thuộc quận Mokotów, đã không ít người đăng ký tham gia theo tập. Và cũng với sự tự tin về công phu của môn phái, dù chỉ mới ít ngày ở Ba Lan (đến Ba Lan ngày 16/11/2007), chưa có được chút hiểu biết gì về võ thuật của Ba Lan, nhưng thầy trò chúng tôi đã đăng ký tham gia biểu diễn tại Liên hoan võ thuật toàn Ba Lan (ngày 24/11/2007), cùng với những môn phái, võ đường của nước Ba Lan và chúng tôi là đoàn nước ngoài duy nhất tham gia tại Liên hoan. Chỉ với một số bài đối luyện và bài 108 trong hệ thống quyền thuật Vĩnh Xuân Nội gia tham gia biểu diễn, nhưng đã tạo được ấn tượng rất sâu sắc cho người xem. Bạn đánh giá rất cao công phu, nhất là công phu cận chiến của VXNG (Bạn viết trên tạp chí võ thuật: khi lần đầu tiên tôi nhìn thấy Vĩnh Xuân và các đòn thế ra thật nhanh của các đối thủ đang khai triển trong khoảng không gian chật hẹp, tôi tự nghĩ là môn phái này đã được tạo ra để chống cướp trong cầu thang máy…
Không chỉ như vậy, trong quá trình hoạt động của võ đường, chúng tôi ngay từ những bước đi đầu tiên, đã có được những người bạn Ba Lan ở bên, những người bạn thật chân thành và rất đáng trân trọng. Đó là những con người mang phong cách những hiệp sĩ quý tộc Ba Lan đầy lòng kiên cường, kiêu hãnh và quả cảm, song cũng rất nghĩa tình, đã có những nhãn quan sâu sắc, đánh giá Vĩnh Xuân Nội gia của chúng tôi là một môn võ “với công năng đặc dị”. Đó là những người đã có mặt với chúng tôi ngày hôm nay. Ngài Thạc sĩ Ryard Murat, võ sư 10 Dan, Chủ tịch Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu châu Á – Ba Lan. Ngài võ sư 8 Dan, Jaroslaw Duczmalewski, Trưởng môn phái Phượng Hoàng Đỏ. Thầy trò chúng tôi thực sự vui mừng khi sang Ba Lan chưa được bao lâu, đã được bạn mời tham gia làm thành viên của Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu châu Á – Ba Lan. Tôi đã được vinh dự Liên đoàn trao cấp bậc 10 Dan, một trong những cấp bậc cao nhất trong Liên đoàn và được bầu làm Phó chủ tịch Liên đoàn. Và cho đến ngày hôm nay (16/11/2012), võ đường Đại Nghĩa – VXNG là một võ đường có nhiều người đạt các đẳng cấp cao trong Liên đoàn. Ngoài tôi giữ cấp bậc 10 Dan, còn có hai người đạt 7 Dan (trong đó có anh Nguyễn Ngọc Tiến, võ sư từ Việt Nam sang tham gia huấn luyện tại võ đường Đại Nghĩa), hai người đạt 6 Dan (trong đó có anh Trương Anh Tuấn, võ sư của võ đường Đại Nghĩa) và bẩy người đạt 5 Dan (trong đó có bốn anh là huấn luyện cấp cao - cấp 1 của võ đường Đại Nghĩa, gồm các anh Nguyễn Văn Oanh, anh Đỗ Văn Hòa, anh Trần Thanh Hoài, anh Phạm Quang Lục và võ sư Kiều Ngọc Diệp, huấn luyện viên cấp 1 Vũ Mạnh Thắng từ Việt Nam sang tham gia huấn luyện tại võ đường Đại Nghĩa). Thầy trò chúng tôi thật hạnh phúc trước sự đánh giá cao của Liên đoàn về công phu của thầy trò chúng tôi.
Do điều kiện công việc của tôi ở Việt Nam, trong hai năm tiếp theo, năm 2008 và 2009, tôi chỉ sang được Ba Lan mỗi năm có một lần, vào dịp những tháng cuối năm. Tuy mỗi năm thầy trò chỉ gặp nhau được một lần để truyền tải những công phu của VXNG, nhưng qua mỗi lần gặp mặt tôi lại càng thêm quý sự tâm huyết, ý chí quyết tâm tập luyện và tấm lòng chân thành của một số anh em mà giờ đây vẫn đang cùng tôi chung tay xây dựng võ đường Đại Nghĩa.
Trước kết quả tập luyện của các anh em trong võ đường Đại Nghĩa, việc cần có nhiều thời gian truyền dạy cho các anh em đã trở thành một nhu cầu thực tế của quá trình tập luyện. Tôi đã bố trí cân đối thời gian ở Việt Nam và từ năm 2010 đến nay, mỗi năm tôi sang Ba Lan 2 lần và thời gian ở lại Ba Lan cũng dài hơn những lần sang trước đây. Trong những ngày tôi sang, các anh em tập luyện gần như cả tuần. Các anh em lớp lớn (các huấn luyện viên của võ đường hiện nay) còn thu xếp thời gian để có thể đến tập với tôi cả trong những thời gian trong ngày. Sự tâm huyết, quyết tâm của các anh em càng làm tôi phấn khởi và dốc lòng truyền dạy cho các anh em. Sự hòa hợp trong tình thầy trò trong việc dạy và học đã thúc đẩy sự vươn lên đến tuyệt vời của các anh em. Trong đó điển hình là những anh em hiện nay đang ở trong Ban điều hành võ đường Đại Nghĩa. Với sự nỗ lực cao độ, lòng say mê và ý thức tập luyện cao, với kết quả tập luyện tiến bộ vượt bậc qua những năm tháng của 5 năm qua, giờ đây Ban lãnh đạo và các thành viên trong Ban điều hành võ đường Đại Nghĩa rất xứng đáng là những tấm gương về mọi mặt trong tập luyện cho tất cả các thành viên trong võ đường.
Một sự kiện rất có ý nghĩa lớn lao đối với bản thân tôi cũng như võ đường chúng tôi trong năm 2010, đó là ngày 24/10/2010, tôi đã được Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu châu Á - Ba Lan trao cho danh hiệu cao quý nhất của Liên đoàn: Chủ tịch – Trưởng tộc của Liên đoàn. Buổi trao tặng đã được tiến hành trọng thể trước sự chứng kiến của ngài Nguyễn Hoằng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Ba Lan, và trong tiếng Quốc ca Việt Nam vang lên hùng tráng. Tôi vô cùng xúc động và hạnh phúc trước sự kiện rất lớn lao trong cuộc đời của tôi. Qua hơn 40 năm luyện tập và truyền dạy võ thuật, tôi thật vinh dự được nhận một danh hiệu cao quý của một tổ chức võ thuật ở nước ngoài. Vinh dự này không chỉ của riêng tôi, mà còn thuộc về những người học trò đầy tâm huyết của tôi và về cả võ đường Đại Nghĩa – VXNG trên đất nước Ba Lan. Và hôm nay, chỉ sau ít phút nữa thôi, tôi và anh Trương Anh Tuấn cũng rất vinh dự sẽ được nhận những tấm Huân chương Hữu nghị của Hội Cựu chiến binh Virtuti Militari Ba Lan do ngài Chủ tịch Liên đoàn thay mặt Hội Cựu chiến binh Virtuti Militari Ba Lan trao tặng. Đây cũng là một vinh dự lớn lao trong cuộc đời đối với tôi và anh Trương Anh Tuấn. Một vinh dự mà không phải ai cũng có thể có được. Đây cũng là một biểu hiện của tình cảm vô cùng chân thành, chu đáo, đầy nghĩa tình mà ngài Chủ tịch, Võ sư - Thạc sĩ Ryard Murat đã dành cho tôi, cho anh Trương Anh Tuấn và võ đường Đại Nghĩa. Tôi thật hạnh phúc có được những tình cảm chân thành như vậy trong cuộc đời.
Sự quyết tâm, lòng say mê, tâm huyết cùng những kết quả trong tập luyện và sự chân thành lớn lao của các anh em trong võ đường Đại Nghĩa, mà điển hình là các anh em trong Ban điều hành võ đường, đã làm thay đổi những suy nghĩ, tư duy truyền dạy trong tôi rất lớn. Tôi tin rằng, các Sư tổ môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển chứng giám cho quá trình truyền dạy của tôi và phù hộ cho tôi cũng như cho các anh em học trò của tôi trong trong bước đường tập luyện và phát triển VXNG.
Ngày 29/5/2011, tại hội trường khách sạn SCANDIC WROCŁAW nằm ở trung tâm thành phố Wrocław - Ba Lan, cách Thủ đô Vacsava 335km, Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu châu Á Ba Lan đã tổ chức buổi đại lễ trang trọng và mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc, được tổ chức lần đầu tiên sau mấy chục năm thành lập nhằm tôn vinh công trạng của những cá nhân trong các môn phái, võ đường trong Liên đoàn, cùng các vị đứng đầu các môn phái, võ đường có nhiều công lao với liên đoàn trong những năm qua, đồng thời cũng là dịp để các môn phái võ đường thể hiện các công phu của mình trước toàn thể Liên đoàn. Tôi và anh Trương Anh Tuấn cũng đã được Liên đoàn vinh danh công lao với Liên đoàn.
Cùng với các môn phái võ đường trong Liên đoàn, võ đường Đại Nghĩa – VXNG cũng đã tham gia biểu diễn những công phu của VXNG trong Đại hội. So với lần võ đường Đại Nghĩa biểu diễn ở Đại hội Karate Tsunami toàn Ba Lan, tháng 5 năm 2010, thì đây một chương trình biểu diễn phong phú nhất kể từ khi thành lập võ đường không chỉ ở Ba Lan mà ở cả Việt Nam, Lần đầu tiên, tôi và các anh em học trò của mình đã biểu diễn những công phu mà từ trước tới ngày đó, thầy trò chúng tôi chỉ tập luyện riêng trong võ đường, người ngoài không được xem. Đây là một sự thể hiện mà từ trước tới nay tôi chưa bao giờ đặt ra. Chương trình biểu diễn của võ đường Đại Nghĩa – VXNG đã tạo được một ấn tượng rất mạnh mẽ cho mọi người trong Liên đoàn tham dự Đại hội.
Cùng với những thay đổi lớn lao không chỉ trong tu duy truyền dạy trong tôi, vừa qua (từ 26/10/2-12 – 28/10/2012), trong chuyến đi huấn luyện cho các võ sư, Huấn luyện viên của một số võ đường trong Hội thể thao Lý Tiểu Long tại thành phố Vecsai, Cộng hòa Pháp, một trong hướng đi mới trên con đường phát triển VXNG mà thầy trò chúng tôi đã thực hiện đã được mở ra. Đó là huấn luyện cho các võ sư, huấn luyện viên của võ đường bạn yêu thích VXNG, để các võ sư, huấn luyện viên đó truyền dạy công phu VXNG trong võ đường của mình. Qua đó sẽ giúp cho công phu VXNG được đến với nhiều người, nhiều người được thụ hưởng những hữu ích to lớn mà VXNG đem lại qua tập luyện VXNG. Theo lời hứa của các bạn Pháp, sang năm, các bạn sẽ sang Ba Lan để tiếp tục được tiếp thu những công phu VXNG. Thầy trò chúng tôi tin rằng, với hướng đi này, công phu VXNG sẽ không chỉ phát triển ở Ba Lan, ở Vecsai, cộng hòa Pháp, mà sẽ còn phát triển rộng ra trên nước Pháp và các nước khác ở châu Âu.

Trước những những bước phát triển mới cũng như những yêu cầu của việc phát triển võ đường, trong những ngày vừa qua, tôi cũng đã tiến hành tổ chức lại võ đường và bổ sung, giao trách nhiệm cụ thể cho Ban lãnh đạo và Ban điều hành võ đường Đại Nghĩa gồm võ sư Trương Anh Tuấn, Huấn luyện viên cấp 1 Nguyễn Văn Oanh, Đỗ Văn Hòa cùng các thành viên khác là Huấn luyện viên cấp 1 Trần Thanh Hoài, Phạm Quang Lục và Huấn luyện viên cấp 2 Nguyễn Xuân Phương. Các lớp của võ đường cũng được hình thành trên cơ sở thời gian tham gia vào võ đường của mỗi cá nhân. Việc củng cố tổ chức của võ đường theo những bước triển khai như vừa qua, thực sự đã tạo đà cho quá trình nâng cao chất lượng đào tạo trong võ đường và tạo được sự đồng thuận của toàn thể các anh chị em môn sinh. Bên cạnh đó, việc bổ sung những võ sư, huấn luyện viên từ Việt Nam sang đã khẳng định quyết tâm chung tay phấn đấu xây dựng võ đường Đại Nghĩa lớn mạnh của thầy trò chúng tôi.
Tôi vô cùng cảm tạ các Sư tổ môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển đã dẫn dắt tôi đến với Ba Lan và cho tôi một con đường mới, một kỷ nguyên mới trên bước đường phát triển môn phái, trên bước đường thực hiện lời thề nguyện của mình trước hương hồn các Sư tổ môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển. Đồng thời cho tôi một quê hương mới, quê hương thứ hai của tôi, nước cộng hòa Ba Lan.
Hôm nay, trong ngày vui lớn của võ đường, cho phép tôi được thay mặt toàn thể các học trò của mình:
  • Xin được chân thành cảm ơn và biết ơn Ngài Đại sứ Nguyễn Hoằng và phu nhân cùng các thành viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã ủng hộ, giúp đỡ, tạo điều kiện cho thầy trò chúng tôi phát triển Vĩnh Xuân Nội gia trên đất nước Ba Lan.
  • Xin được chân thành cảm ơn và biết ơn Ngài Chủ tịch Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu châu Á – Ba Lan võ sư 10 Dan – Thạc sỹ Ryard Murat và các thành viên trong Ban lãnh đạo Liên đoàn, đã rất chân thành, tận tình giúp đỡ thầy trò một cách đầy nghĩa tình sâu nặng trên mọi phương diện trong võ thuật, cũng như trong bước đường hòa nhập với nền võ học và giới võ thuật Ba Lan. Thầy trò chúng tôi thật hạnh phúc có được những người bạn trong cuộc đời như ngài Ryard Murat và phu nhân, ngài võ sư Jaroslaw Duczmalewski và những võ sư, những người bạn Ba Lan khác trong Liên đoàn.
  • Xin được chân thành cảm ơn và biết ơn Võ sư Vĩnh Xuân Ba Lan Janusz Szymankiewicz, người đã quan tâm rất sâu sắc đên VXNG của chúng tôi ngay từ những ngày đầu tiên thầy trò chúng tôi đặt chân lên đất nước Ba Lan và đã giới thiệu VXNG của chúng tôi trên cuốn sách võ sư mới xuất bản viết về môn Vĩnh Xuân.
  • Xin được chân thành cảm ơn và biết ơn những người thân thiết trong gia đình, những người vợ, người chồng, người con, người thân của những học trò của tôi ở võ đường Đại Nghĩa, đã đồng thuận, ủng hộ, tạo điều kiện, giúp đỡ mọi mặt, chia sẻ gánh nặng trong cuộc sống để những học trò của tôi có được những điều kiện tốt nhất trong tham gia luyện tập với tôi, với võ đường. Nếu không có những sự đồng thuận quý báu này, chắc võ đường Đại Nghĩa sẽ khó có được những kết quả tốt đẹp trên con đường phát triển như hiện nay.
  • Xin được chân thành cảm ơn và biết ơn các Hội, đoàn thể của người Việt trên đất nước Ba Lan và những người bạn Việt Nam trên đất nước Ba Lan có mặt hôm nay cùng những những người bạn khác do điều kiện cá nhân đã không có mặt chung vui cùng chúng tôi hôm nay, đã đồng thuận, ủng hộ những hoạt động của võ đường chúng tôi để chúng tôi có được những thành quả như hôm nay.
  • Xin được chân thành cảm ơn và biết ơn nhà hàng Pacificia – Thái Bình Dương đã giúp đỡ võ đường, tạo điều kiện cho võ đường Đại Nghĩa hoạt động, để qua đó võ đường có được những điều kiện tốt trên con đường phát triển.
  • Và hôm nay, với vai trò người thầy, tôi cũng bầy tỏ lòng cảm ơn và biết ơn đến nhũng học trò của tôi ở võ đường. Nếu không có những người học trò tâm huyết, chân thành, đầy lòng quyết tâm cao độ, kiên trì và tin tưởng vào VXNG, vào sự truyền dạy của tôi thì võ đường Đại Nghĩa sẽ không có được ngày vui lớn như hôm nay. Đặc biệt là các anh em trong Ban điều hành và huấn luyện của võ đường. Những con người học trò đầy tâm huyết, ý chí và rất tin tưởng vào công phu VXNG cũng như sự truyền dạy của tôi và là những người đã có những kết quả tập luyện rất tốt, làm tôi thấy thật hạnh phúc trên vai trò người thầy trong bước đường truyền dạy của mình. Trong đó, đặc biệt là anh Trương Anh Tuấn, một môn đệ vô cùng tâm huyết của môn phái Vĩnh Xuân, một người học trò rất chân thành, tâm huyết của tôi, người có công lao lớn nhất khởi xướng, xây dựng, duy trì, phát triển với võ đường Đại Nghĩa. Đã giúp cho võ đường Đại Nghĩa hòa đồng cùng võ thuật và các tổ chức võ thuật ở Ba Lan, người có công lớn nhất trong xây dựng quan hệ rất tốt đẹp với Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu châu Á – Ba Lan. Rất xứng đáng với vai trò người Trưởng ban điều hành và huấn luyện võ đường Đại Nghĩa, người học trò kế nghiệp tâm huyết của tôi trên đất nước Ba Lan.
Hôm nay, tôi xin phép các quý vị, và mọi người có mặt ở đây, cho tôi được hướng tấm lòng thành kính tri ân sâu nặng của mình đến các Sư tổ môn phái Vĩnh Xuân, Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam Nguyễn Tế Công và sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển để bầy tỏ lòng biết ơn sâu nặng, lòng tri ân chân thành. Cầu mong các Sư tổ, Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi, phù hộ cho thầy trò chúng tôi vững vàng trên con đường tập và tu luyện Vĩnh Xuân Nội gia, phù hộ cho võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền và võ đường Đại Nghĩa – VXNG tại Vacsava – Ba Lan phát triển vững bền, thịnh vượng.
Xin chân kính chúc các Quý vị đại biểu và mọi người, cùng gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt và thịnh vượng.
Xin chân thành cảm ơn các Quý vị và mọi người đã chú ý lắng nghe.
Vacsava ngày 16 tháng 11 năm 2012
Võ sư - kĩ sư Nguyễn Ngọc Nội
 
 
 
Bài viết
Chủ đề
Hình ảnh
Video

Sách đã phát hành

VÕ ĐƯỜNG

Thông báo